Âm thanh đa vùng là gì? Hoạt động như thế nào? Có những lợi ích gì?

Âm thanh đa vùng (Multi-Room Audio) là một ứng dụng thường được nhiều gia đình lựa chọn để tích hợp vào căn nhà thông minh (smarthome) của mình. Vậy chính xác thì âm thanh đa vùng là gì, chúng hoạt động như thế nào, và tại sao các gia đình lại nên trang bị nó? Cùng xem câu trả lời trong bài viết nhé!

1. Âm thanh đa vùng là gì?

Để hiểu một cách đơn giản, âm thanh đa vùng, hay Multi-Room Audio, là hệ thống âm thanh phát ra ở nhiều phòng cùng một lúc. Bạn có thể cho chúng chơi những bản nhạc giống nhau, hoặc khác nhau. Và nguồn của chúng có thể đến từ các nền tảng nghe nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music, hay đến từ máy tính, đĩa CD, thậm chí là đĩa than.

Thông thường, hệ thống này sẽ được điều khiển thông qua một ứng dụng có trên điện thoại, và chỉ cần thông qua vài cú nhấp thì bạn đã có thể bật chúng ở tất cả khu vực mà bạn mong muốn. Các ứng dụng này thường là ứng dụng hỗ trợ cho hệ sinh thái nhà thông minh.

2. Âm thanh đa vùng hoạt động như thế nào?

Hệ thống âm thanh đa vùng sẽ hoạt động dựa trên 2 nhóm thiết bị, bao gồm bộ điều khiển trung tâm và các thiết bị phát nhạc (loa).

– Bộ điều khiển trung tâm: Là những thiết bị có khả năng điều khiển được tất cả thiết bị phát trong căn nhà thông minh. Thông thường, chúng có thể là các thiết bị điện thoại, máy tính bảng,… Và chúng có thể được ra lệnh thông qua các trợ lý ảo như Siri hay Google Assistant.

– Thiết bị phát nhạc (loa): Là những thiết bị có khả năng liên kết với nhau bằng các giao thức như Bluetooth hay Wi-Fi, nhờ đó mà bạn có thể điều khiển được tất cả chúng trong vòng 1 nốt nhạc.

3. Lợi ích của âm thanh đa vùng

Lợi ích lớn nhất của âm thanh đa vùng có lẽ đến từ tính tiện lợi của chúng. Âm thanh có thể được điều khiển dễ dàng thông qua các ứng dụng có trên điện thoại, nhờ vậy mà bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc thiết lập loa ở các không gian khác nhau.

Mặc dù chứa nhiều công cụ tiên tiến, nhưng chúng lại vô cùng thân thiện với người dùng. Thậm chí, người lớn tuổi cũng có thể làm quen với nó chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Cuối cùng, việc chúng kết nối tốt với các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận được với tất cả bản nhạc mà bạn mong muốn mà không tốn nhiều công sức đi tìm đĩa CD hay đĩa than để nghe.

4. Một số thương hiệu cung cấp âm thanh đa vùng

– Sonos

Đây là thương hiệu được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực cung cấp hệ thống âm thanh đa vùng. Để có thể điều khiển được tất cả các thiết bị, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản ứng dụng Sonos (hiện có mặt cả trên iOS và Android).

– Samsung

Thương hiệu Hàn Quốc này cũng không nhảy ngoài cuộc chơi khi cũng mang đến thị trường các thiết bị loa dòng R. Những thiết bị loa này có khả năng phát nhạc 360 độ, từ đó đưa đến trải nghiệm âm thanh chân thật nhất.

– Bose

Đây cũng là một thương hiệu có tên tuổi trong ngành sản xuất các thiết bị âm thanh, và không bất ngờ khi họ cũng một dòng sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường béo bở này.

0906 189 269