Nông nghiệp công nghệ cao.

1. Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao(CNC) là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến…), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao…; các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… cho hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất.

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp: Tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp - Daklak24h

2. Thuận lợi và khó khăn của phát triển nông nghiệp công nghệ cao

a. Thuận lợi  

Nông nghiệp CNC không chỉ là xu hướng của thời đại mà còn là một trong những giải pháp cấp thiết hiện nay. Khi mà khí hậu đang dần thay đổi theo chiều hướng xấu đi, diện tích đất nông nghiệp đang thu hẹp đáng kể, việc ứng dụng giải pháp nông nghiệp CNC giải quyết những khó khăn trên bằng các ưu điểm như sau:

– Tiết kiệm diện tích đất trồng

– Tránh việc lây lan sâu bệnh

– Cách ly với môi trường và thời tiết bên ngoài

– Đảm bảo cây có thể phát triển tốt

– Cung cấp cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết

– Điều chỉnh ánh sáng hợp lý

– Điều khiển tự động

– Giúp giảm nhân công và chi phí vận hành đáng kể

– Chống thất thoát nước

– Có thể điều chỉnh môi trường theo từng giai đoạn phát triển của cây…

Với những lợi thế đã nêu ở trên, nông nghiệp CNC đang dần làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp của thế giới và đã giúp không ít quốc gia lọt top xuất khẩu nông sản, cây trồng – điều tưởng chừng như là không thể. Việc áp dụng mô hình nông nghiệp CNC khiến nông sản ngày càng trở nên đa dạng hơn, chất lượng cao hơn và đảm bảo năng suất phục vụ cho con người.

b. Khó khăn

Dù Việt Nam có điều kiện khí hậu thuận lợi để phát triển nông nghiệp, song ngành nông nghiệp CNC là một ngành còn khá mới so với nước ta nên việc gặp khó khăn là một điều khó tránh khỏi. Một số khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải như:

– Vốn đầu tư cao khi đầu tư công nghệ cao

– Mô hình mới mẻ này còn nhiều thiếu sót trong khâu quản lý

– Chuyên gia và nhân lực chưa có đủ trình độ kỹ năng, kinh nghiệm

– Khó khăn trong việc chọn lựa nhà cung cấp uy tín, chất lượng.

3.Từng bước tiến đến nền nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện nay Việt Nam ta đã có nhiều điểm tiến đến nền nông nghiệp công nghiệp cao và đã đạt được những thành tựu nhất định như ở Lâm Đồng, Quảng Bình, Quảng Ninh, Bình Phước…. Trong đó đặc biệt là Lâm Đồng là nơi có quy mô lớn nhất. Các tỉnh thành còn lại tuy không diễn ra với quy mô lớn nhưng đó là bước đầu cho sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.

Để bắt đầu tiến đến nông nghiệp công nghệ cao, điều đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả cao đó là việc tự động hóa các hoạt động chăm sóc như tưới tiêu, bón phân, thông qua các thiết  bị điều khiển tự động.

Tham khảo thêm các thiết bị điều khiển tự động tại https://smartcontrol.vn/danh-muc/nong-nghiep-cong-nghe-cao/

smart control 2014
Thiết bị điều khiển qua internet.
Bộ điều khiển Smart Control GSM
Bộ điều khiển thông minh bằng sóng GSM

Bước tiếp là sử dụng cảm biến để thu thập dữ liệu, quản lý. Dựa trên kho dữ liệu về thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, sinh trưởng của cây mà cảm biến thu thập được phần mềm sẽ đánh giá, so sánh với dữ liệu hiện có để đưa ra quyết định. Hệ thống dựa trên dữ liệu để đưa ra dự đoán sự xuất hiện sâu bệnh và có thể phòng bệnh ngay từ đầu.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chắc chắn nền nông nghiệp công nghệ cao sẽ còn có nhiều sự đổi mới và mang đến nhiều tiềm năng cho nhà nông.

0906 189 269