Smart Home Việt Thay Đổi Thế Nào Sau 10 Năm

1. Rào cản nào khiến smart home chậm xâm nhập vào thị trường?

Theo xu thế phát triển của công nghệ, Smart home được kỳ vọng là làn gió mới cho các gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt chặng đường đầu, người ta chỉ thấy hệ thống nhà thông minh ở các resort, khách sạn cao cấp và biệt thự nhà giàu. Có 3 nguyên nhân chính khiến smart home chưa nở rộ:

Tâm lý truyền thống

Từ thời phát minh ra điện, người dùng đã quá quen thuộc với công tắc cơ điều khiển thiết bị điện trong nhà. Điều khiển như vậy tồn tại rất nhiều nhược điểm, nguy cơ cháy nổ và thiếu an toàn, hao tổn điện năng ngoài ý muốn. Nhưng vì quá quen thuộc và sử dụng lâu dài đã tạo ra rào cản tâm lý lớn khiến người sử dụng mặc định không thể thay thế điều khiển cơ bằng bất cứ thiết bị thông minh nào khác.

Giá cả chưa bình dân

Nguyên nhân thứ 2 chính là giá thành quá cao, chưa phù hợp với đại đa số người dùng, khiến việc lắp đặt trở nên e ngại. Vào thập kỷ trước, trên thị trường Việt Nam mới chỉ có các đơn vị nhà thông minh Âu Mỹ. Tuy nhiên, để lắp trọn bộ giải pháp cho biệt thự rộng 300m2 chi phí cả 1 tỷ khiến quá nhiều đại gia cũng không dám đầu tư.

E ngại về sự phức tạp khi lắp đặt và sử dụng

Người dùng luôn băn khoăn về việc sử dụng nhà thông minh thế nào? Việc thay thế công tắc cơ có ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà và phá hủy thiết kế sẵn có? Hầu như mọi người hình dung đến sự phức tạp khi điều khiển vì liên quan đến công nghệ cao. Đối với nhiều công ty công nghệ có bề dày, được công chúng biết đến nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận khách hàng.

2. Thực trạng nhà thông minh ở Việt Nam hiện nay

Sau hơn 10 năm xâm nhập, nhà thông minh đã trở nên phổ biến với  mức độ thâm nhập thị trường đạt 1,2 % năm 2019 và sẽ tăng nhanh đạt 7,8% trong 4 năm tới. Theo Statista, doanh thu Smarthome tại Việt Nam cán mốc 105.5 triệu USD cho đến tháng 9/2019. Dự đoán có thể đạt mức 163 triệu USD năm 2020.

Đi cùng với tốc độ phát triển của thị trường là hàng loạt thương hiệu ra đời, thuộc nhiều phân khúc đáp ứng đa dạng nhu cầu người dùng. Tiên phong cho công ty công nghệ Việt đang làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị thông minh phải kể đến Công ty TNHH TM&DV Điều Khiển Thông Minh

Đặc biệt Công ty TNHH TM&DV Điều Khiển Thông Minh, được tạo dựng bởi một cựu sinh viên trường đại học Bách Khoa – TPHCM, đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về giá cả khi đưa giá thành chỉ bằng 1/4 so với các sản phẩm của nước ngoài, dao động từ 30 – 150 triệu đồng tùy theo gói lắp đặt, từ căn hộ chung cư, nhà phố cho đến biệt thự sân vườn.

3. Căn hộ thông minh trở nên nở rộ

Tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, làn sóng căn hộ thông minh đang trở thành xu hướng của cư dân hiện đại. Millennials là nhóm người trẻ đón đầu công nghệ mới, cũng là nhóm khách hàng tiềm năng của căn hộ thông minh. Ngoài ra còn có nhóm gia đình trẻ, nhóm người cao tuổi cũng là những người có thể sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của họ.

Khái niệm nhà thông minh trở nên phổ biến, sự quan tâm ngày càng tăng khuyến khích các nhà phát triển lớn áp dụng công nghệ thông minh trong các dự án xây dựng. Mặc dù nhu cầu lớn, nhưng trở ngại trong việc phát triển phân khúc này là chi phí cao. Giá chào bán căn hộ 4.0 đang cao hơn nhà truyền thống 10-15%. Tuy nhiên, đây là thời điểm tốt để các đơn vị khẳng định khác biệt trên thị trường.

Trong xu thế công nghệ 4.0, dự đoán không chỉ chung cư thông minh mà các tòa nhà thông minh trở thành nhu cầu cấp bách trên thị trường. Yêu cầu không chỉ về công nghệ mà phải đáp ứng yêu cầu thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, an toàn tối đa.

Trả lời

0906 189 269